Sản phẩm đa dạng
Contact
Tin tức chuyên ngành
In Flexo là gì? Vì sao cần in Flexo
11/05/2021 530 lượt xem

In Flexo là gì?

Để tìm hiểu kỹ càng về một phương pháp nào đó. Chúng ta cần đi rõ hơn vào 3 khía cạnh chính là khái niệm. Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của nó. Bởi vậy, để trả lời câu hỏi in Flexo là gì. HPACK xin được phân tích dựa trên 3 khía cạnh trên.

In Flexo là gì? Vì sao cần in Flexo?

Khái niệm in Flexo

In Flexo (Flexography) là một phương pháp in trực tiếp dựa trên bản in nổi và mực in được cung cấp cho khuôn nhờ một hệ thống trục gọi là anilox. Flexo giúp in nổi các phần tử in như hình ảnh, chữ viết… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Đặc biệt, các hình ảnh trên khuôn in đều phải nằm ngược chiều trục anilox. Sau đó, qua quá trình ép in mà truyền mực in flexo trực tiếp lên vật liệu in.

Kỹ Thuật In Flexo Là Gì? Vì Sao Cần In Flexo?

Trong ngành công nghiệp in ấn hiện nay, có hai hình thức kỹ thuật in được rất nhiều nơi áp dụng. Đó chính là in Flexo và in Offset. Hình thức in Offset thì có thể đã khá quen thuộc với nhiều người, nhưng in Flexo thì không phải ai cũng hiểu rõ in Flexo là gì cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Vậy hãy cùng Vietbox tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật in độc đáo này nhé.

In Flexo là gì?

Để tìm hiểu kỹ càng về một phương pháp nào đó. Chúng ta cần đi rõ hơn vào 3 khía cạnh chính là khái niệm. Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của nó. Bởi vậy, để trả lời câu hỏi in Flexo là gì. Vietbox xin được phân tích dựa trên 3 khía cạnh trên.

In Flexo là gì
In Flexo là gì? Vì sao cần in Flexo?

Khái niệm in Flexo

In Flexo (Flexography) là một phương pháp in trực tiếp dựa trên bản in nổi và mực in được cung cấp cho khuôn nhờ một hệ thống trục gọi là anilox. Flexo giúp in nổi các phần tử in như hình ảnh, chữ viết… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Đặc biệt, các hình ảnh trên khuôn in đều phải nằm ngược chiều trục anilox. Sau đó, qua quá trình ép in mà truyền mực in flexo trực tiếp lên vật liệu in.

Bên cạnh đó, để hoàn thành kỹ thuật in Flexo thì cần phải có khuôn in chuyên dụng. Khuôn in này được làm bằng nhựa Photopolymer. Các bản in được chế tạo bằng quang hóa, CTP trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser. Khi bắt đầu quy trình in, khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô trên bề mặt trục in, sau đó truyền lên vật liệu in. Nhờ đó, các ký tự như hình ảnh hoặc chữ viết đều sẽ được in nổi lên vật liệu in một cách nhanh chóng và ngược chiều với hình ảnh trên khuôn in. Giờ bạn đã có thể trả lời được câu hỏi: “In Flexo là gì” rồi chứ?

Một loại máy in Flexo thông dụng hiện nay

Vì sao cần in Flexo?

Sở dĩ người ta cần in Flexo là bởi phương pháp in này có những ưu điểm khó có thể tìm thấy tại những phương pháp in khác như:

  • Chất lượng in từ máy Flexo có thể đáp ứng nhiều nhu cầu in khác nhau như in thương hiệu, in logo, hình ảnh… với độ sắc nét tương đối.
  • Dễ dàng in trên nhiều loại vật liệu.
  • Giá thành rẻ hơn khá nhiều so với in theo phương pháp Offset.
  • Độ bám mực tốt, khô nhanh và không lem màu.
  • Ống bản có thể tháo rời để in mẫu thử.

Tuy in Flexo còn tồn tại một số hạn chế là thời gian in lâu, thỉnh thoảng gặp lỗi kỹ thuật trong quá trình in… nhưng với mức chi phí thấp cùng nhiều ưu điểm trên thì phương pháp này vẫn được lựa chọn để sử dụng phổ biến.

Ứng dụng của công nghệ in Flexo là gì?

Bởi những ưu điểm và đặc tính trên, công nghệ in Flexo đã được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Chất lượng sản phẩm cho ra tốt và giá thành phải chăng. Kỹ thuật in này được ứng dụng trong các lĩnh vực như:

In Flexo thùng carton

Sau khi tìm hiểu phương pháp in Flexo là gì thì chắc hẳn bạn cũng đã biết được rằng phương pháp này cho ra sản phẩm in đồng đều với màu mực in flexo đậm. Bởi khi in Flexo người ta thường dùng màu solid với trục anilox để dẫn mực. Do đó, nó được sử dụng rất nhiều để in thùng carton. Những chiếc thùng carton được in theo kỹ thuật này đều có hình ảnh bắt mắt, thời gian sản xuất nhanh mà giá thành lại phải chăng nữa. Hiện tại Vietbox cũng đang nhận gia công và phân phối sản phẩm thùng carton in bằng các kỹ thuật khác nhau. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

thùng carton Flexo
Những sản phẩm thùng carton in bằng kỹ thuật Flexo

In Flexo trên các nguyên vật liệu khác

Ngoài ra, kỹ thuật in này còn được dùng để in các loại decal hàng hóa, các loại màng… Trên nhiều chất liệu đặc biệt như vải, bìa, màng polyme… Hơn thế, kỹ thuật này còn có thể sử dụng để in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động nữa đó.

Ở dạng hình ảnh, in Flexo cho ra chất lượng hình in không cao như các kỹ thuật khác. Tuy nhiên với lợi thế công năng sản xuất lớn, giá thành rẻ. Cho nên nó vẫn đang được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in của công nghệ Flexo giúp nhà sản xuất tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức. Ví dụ như khi in các loại decal thì phần dư thừa của sản phẩm sẽ được bóc rời khỏi phần đế dán một cách nhanh chóng.

Có thể nói, phương pháp in Flexo là lựa chọn thích hợp nhất để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton… Do đó, ngay khi tìm hiểu in Flexo là gì, rất nhiều người đã lựa chọn nó làm phương pháp in các sản phẩm của mình.

Tạm kết

Dựa trên những thông tin cung cấp trên, HPACK hy vọng bạn đã có thể trả lời câu hỏi “in Flexo là gì“. Cũng như hiểu hơn về ứng dụng của kỹ thuật in độc đáo này. Nếu cần thêm thông tin về những vấn đề liên quan. Hãy liên hệ HPACK để được giải đáp kịp thời bạn nhé!

Các tin tức khác
Dây chuyền sản xuất thùng carton được hoạt động như thế nào?
Dây chuyền sản xuất thùng carton được hoạt động như thế nào?
Máy lên keo, giàn ghép và định hình bìa giấy sẽ đảm nhận nhiệm vụ của mình trong bước này, cụ thể bìa giấy 2 lớp sẽ được máy lên keo quét một lớp keo lên bề mặt của lớp giấy giợn sóng để dán với giấy đáy. Sau đó giấy sẽ được chuyển vào giàn sấy để dán ghép và định hình bìa giấy.
03/05/2021 1.023 lượt xem
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí Tư vấn miễn phí 0913134168